Chuyện Cấm Cười - Theo VnExpress
Đến Nagoya, bạn không thể bỏ lỡ món Miso Katsu hay đến Tokyo nhớ thưởng thức sushi Edo-mae.
Tại mỗi tỉnh thành ở Nhật Bản, người dân địa phương lại sáng chế ra một
món ăn ngon mang đậm dấu ấn vùng miền. Hãy đi dọc xứ sở anh đào để
thưởng thức các đặc sản ngon khó cưỡng.
1. Edomae-zushi, Tokyo
Đến với Tokyo, du khách không thể bỏ lỡ món sushi truyền thống có tên
gọi Edomae-zushi, được đặt theo Edo - tên gọi cũ của Tokyo. Edomae-zushi
được làm từ những lát cá sống cắt vuông vắn xếp trên những miếng cơm
nắm tẩm giấm gạo. Vị dẻo thơm của cơm, vị chua thanh thanh của giấm hòa
lẫn với vị cá tươi ngon chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những cảm nhận
mới lạ, ngon miệng.
Sushi Edo nổi tiếng ở Tokyo.
|
2. Miso katsu, Nagoya
Miso Katsu chính là món thịt heo cốt lết chiên với xốt Worcester. Đây
là món ăn phổ biến của người Nhật và Nagoya là nơi được nhiều người đánh
giá làm món Miso Katsu ngon nhất. Ở đây, người dân thường dùng nước xốt
Aka-miso, một loại nước xốt có vị thanh, ngọt.
Món thịt heo cốt lết trộn nước tương Miso nâu đỏ nổi tiếng
|
3. Takoyaki, Osaka
Takoyaki là món ăn đường phố truyền thống nổi tiếng có xuất xứ từ
Osaka. Đây là món bánh được giới trẻ Osaka và khắp Nhật Bản yêu thích.
Nếu các món ăn của Nhật Bản được chế biến một cách cầu kỳ, công phu thì
món bánh Takoyaki lại làm khá đơn giản. Trong tiếng Nhật, Tako nghĩa là
bạch tuộc còn Yaki là nướng. Để chế biến món này, đầu bếp chỉ cần nặn
bột thành hình tròn và lấy nhân là bạch tuộc rồi đem nướng lên. Takoyaki
khi nướng ăn nóng rất thơm giòn.
Món bánh Takoyaki hấp dẫn.
|
4. Champon, Nagasaki
Khi một ông chủ nhà hàng ở Nagasaki nấu món Champon phục vụ khẩu vị cho
những du học sinh Trung Quốc thèm món ăn quê nhà vào cuối thế kỷ 19 đã
không hề biết nó sẽ trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng nhất
Nagasaki hơn 100 năm sau.
Champon hay còn gọi là canh mỳ sợi, được làm từ những vắt mì thông
thường và nấu với nước canh, thêm nhiều hải sản, thịt lợn và rau tạo nên
một hương vị thật đặc biệt. Món ăn này gần giống với món mì của Trung
Quốc.
Món mỳ sợ của Nagasaki.
|
5. Okonomiyaki, Hiroshima
Okonomiyakia
có nguồn gốc ở Osaka nhưng món ăn này được người dân Hiroshima "cải
tiến" theo cách mới và trở thành một món ngon không thể bỏ lỡ khi tới
nơi này.
Okonomiyaki được biết đến với tên gọi "Bánh xèo Nhật Bản" và được chế biến khá đơn giản gồm một lớp bột bên dưới, nhân bắp cải, thịt heo, bạch tuộc, mực, phô mai, một số loại mì... và tráng một lớp bột mì lên trên. Bánh xèo ở vùng Hiroshima sử dụng nhiều bắp cải hơn.
Tên món bánh vốn được ghép từ Okonomi (thứ bạn thích) và yaki (nướng),
từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là "nướng thứ bạn thích" và người làm
bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng.
Món bánh xèo ngon hảo hạng ở Hiroshima.
|
6. Chanpuru, Okinawa
Mướp đắng xào trứng, một món ngon ở Okinawa.
|
7. Ishikari-nabe, Hokkaido
Ishikari-nabe là một món ăn đặc sản của Hokkaido với nguyên liệu chính
là cá hồi tươi. Cái tên món ăn là đến từ con sông Ishikari-Gawa, nơi nổi
tiếng để đánh bắt cá hồi. Các khoanh cá hồi được hầm cùng với các loại
rau, đậu phụ và konnyaku, trộn với rong biển nước tương miso .
Khoai tây và bắp cải đều khi thêm vào trong món ăn sẽ tăng thêm phần
hương vị. Món ăn Ishikari-nabe này có nguồn gốc từ thế kỉ 17,18.
Món Ishikari-nabe có nguyên liệu chính là cá hồi tươi.
|
8. Ramen Sapporo, Sapporo
Món Ramen hay còn gọi là Mì có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên người
Nhật đã khéo léo gia giảm gia vị và thay đổi cách chế biến để phù hợp
với khẩu vị của mình. Mì ramen được ăn cùng với nước xương hầm, thịt lợn, mỡ lợn và nước tương miso.
Mỳ Ramen.
|
9. Yudofu, Kyoto
Đậu phụ luộc Yudofu vốn là món ăn của linh mục Phật giáo ở Kyoto. Vì không thể ăn thịt hoặc cá bởi lí do tôn giáo, đậu phụ là nguồn protein quý giá cho họ. Cũng vì lí do đó, rất nhiều nhà hàng lâu đời phục vụ đậu phụ luộc rất ngon ở Kyoto. Mùa đông ở Kyoto vô cùng lạnh lẽo nên đậu phụ luộc trở thành món ăn đặt biệt ngon ở nơi đó.
Đậu phụ luộc - một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi tới Kyoto.
|
10. Sanuki udon, Takamatsu
Điều đặc biệt của món mì Sanuki udon chính là sự mềm dai đến khó tả. Không chỉ có màu sắc bóng mượt như tơ, từng sợi mì Sanuki udon mỗi khi cho vào miệng còn tạo ra âm thanh xì xụp nhóp nhép rất vui tai.
Món mỳ Sanuki udon hấp dẫn và giá cả phải chăng.
|
Anh Minh
Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
Post a Comment